Bo mạch chủ IPC là gì? – Quyết Thắng

Bo mạch chủ IPC là gì?

Bo mạch chủ IPC là từ dành riêng và được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Bài viết hôm nay chúng tôi chủ yếu đề cập đến bo mạch chủ IPC nói chung, mời bạn tham khảo nội dung dưới đây.

​​

Bo mạch chủ IPC là gì?
Bo mạch chủ IPC là gì?

Bo mạch chủ IPC là gì?

Bo mạch chủ của máy tính ( Tiếng Anh là “motherboard”, “mainboard” hay được gọi ngắn gọn là mobo, main) là bản mạch có vai trò làm trung gian giao tiếp giữa nhiều thiết bị với nhau. Nói dễ hiểu thì nó là mạch điện chính của một hệ thống hay thiết bị điện tử, được đặt ở vị trí trung tâm của thùng máy (case).

Bo mạch chủ IPC là sản phẩm được thiết kế riêng cho từng hãng, dựa theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, khách hàng. Nhưng tất cả đều phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn chung như: kích thước (bo mạch chủ ATX, Mini-ITX, Micro ATX,…), tiêu chuẩn về khe cắm RAM (DIMM hay SO-DIMM,..), cổng VGA, HDMI, DP, socket cho từng dòng CPU,…

Bo mạch chủ IPC
Bo mạch chủ IPC

Chức năng chính của mainboard

Mainboard điều khiển tốc độ và đường đi của dữ liệu giữa các thiết bị, sau đó phân phối điện áp để cung cấp cho các linh kiện gắn trên bo mạch chủ. Ngoài ra, Mainboard còn là linh kiện quyết định “tuổi thọ” của toàn bộ máy. 

Bo mạch chủ IPC dành cho ngàng công nghiệp
Bo mạch chủ IPC dành cho ngàng công nghiệp

Sơ đồ khối của Mainboard sẽ khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng của các khách hàng. Về cơ bản, sơ đồ khối đều phải giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc rẽ nhánh, liên lạc, phân phối nguồn và tín hiệu tương tự nhau.

 • Socket CPU và CPU liên lạc với các thành phần thông qua Chip cầu Bắc.
 • Chip cầu Bắc quản lý trực tiếp VGA, kể cả card đồ hoạ tích hợp “onboard” hoặc khe cắm rời như AGP, PCIx và RAM.
 • Chip cầu Nam sẽ quản lý các thiết bị còn lại như: giao tiếp ổ cứng ATA, chip LAN và chip Audio, các cổng USB, chip SIO, chip BIOS, khe PCI,…
 • Chip SIO phụ trách quản lý các thiết bị như: bàn phím Keyboard, chuột điều khiển máy tính mousse, ổ mềm FDD, cổng máy in LPT, cổng nối tiếp Serial,…
 • Chip BIOS là hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản, chứa đoạn cài đặt chương trình CMOS SETUP, POST,…

Cách hoạt động của Mainboard

Thông thường tốc độ truyền tải giữa các thiết bị rất khác nhau hay còn gọi là tốc độ Bus. Bo mạch chủ có 2 Chipset (Chipset là nhóm các mạch tích hợp được thiết kế để có thể làm việc cùng nhau và đi cùng nhau giống như sản phẩm đơn) quan trọng là : Chipset cầu Bắc và Chipset cầu Nam. Chipset có nhiệm vụ liên kết các thành phần cắm vào bo mạch chủ như : kết nối giữa CPU và RAM; CPU và VGA Card;…

Mainboard công nghiệp
Mainboard công nghiệp

Tốc độ Bus giữa các linh kiện có sự khác biệt, vì vậy chúng thường được đưa qua North Bridge và South Bridge để xử lý. Như vậy sẽ giúp máy tính có thể hoạt động được một cách thống nhất.

Một lưu ý quan trọng về bo mạch chủ đó là tốc độ Bus của CPU phải bằng hoặc lớn hơn tốc độ Bus của RAM như vậy thì CPU mới nhận hết được RAM. Nếu tốc độ Bus của CPU nhỏ hơn của RAM có nghĩa là bạn đang lãng phí và không tận dụng được hết nguồn tài nguyên của bộ máy tính đó.

Các loại bo mạch chủ dành cho máy tính công nghiệp được ưa chuộng

 1. Mainboard chuẩn ATX

Main máy tính chuẩn ATX được nâng cấp vào giữa những năm 1990 và hiện vẫn đang được sử dụng. Chuẩn ATX là bước cải tiến của dòng chuẩn main trước đây như chuẩn AT (dòng bo mạch chủ lâu đời nhất, được sử dụng từ giữa những năm 1980).

bo mạch chủ dành cho máy tính công nghiệp trong vận hành
bo mạch chủ dành cho máy tính công nghiệp trong vận hành

ATX là thiết kế phổ biến được sử dụng nhiều trong các loại main có kích thước nhỏ hơn (bao gồm: micro-ATX, FlexATX, nano-ITX, mini-ITX). Kích thước của main ATX tiêu chuẩn rơi vào khoảng 304,8 x 243,84mm.

 1. Mainboard ATX hiện đại

Được phát triển dựa trên nền tảng của chuẩn ATX, vì vậy ATX hiện đại sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn :

 • Nhiều pha nguồn hơn, từ đó giúp cho nguồn điện sạch và ổn định hơn.
 • Thiết kế tạo nhiều khoảng trống xung quanh CPU để chứa bộ tản nhiệt có kích thước lớn ở sau.
 • Khoảng cách giữa các khe cắm được đặt rộng hơn để dễ dàng làm mát card đồ hoạ.
Bo mạch chính trong hệ thống máy tính ngành công nghiệp
Bo mạch chính trong hệ thống máy tính ngành công nghiệp

Mặc dù chỉ là thay đổi một chút so với người tiền nhiệm, nhưng lại tạo nên kết quả vượt trội hơn. Ngoài ra, các thùng máy ATX mid-tower và full-tower rất rộng, đảm bảo có nhiều không gian để bố trí thêm quạt, lắp đặt tản nhiệt nước, tản nhiệt cao (CPU và RAM)…

 1. Mainboard chuẩn Micro-ATX

Micro-ATX có kích thước nhỏ hơn chuẩn ATX, thường sẽ là 243,84 x 243,84mm. Một số nhà sản xuất còn cho ra mắt nhiều Main Micro-ATX với kích thước nhỏ hơn 243,84 x 205,74mm. 

Đa số các bo mạch chủ ATX hiện đại đều sở hữu 7 khe cắm mở rộng PCI hoặc PCI-Express. Trong khi đó, Micro-ATX chỉ sở hữu tối đa 4 khe cắm. Tổng hợp 2 yếu tố về thiết kế nhỏ hơn và chỉ có tối đa 4 khe cắm nên giá thành có phần rẻ hơn các dòng khác trên thị trường.

Lời kết

Như vậy, việc chọn đúng loại bo mạch chủ rất cần thiết trong việc xác định tốc độ tổng thể của máy. Bo mạch chủ IPC là thành phần chính, giữ vai trò rất quan trọng trong kiến trúc và điều hành hệ thống quản lý công nghiệp. Qua bài viết này, Quyết Thắng – chúng tôi hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về bo mạch chủ Mainboard của máy tính. Liên hệ trực tuyến 0968 86 41 40 – Tổng đài tư vấn báo giá sản phẩm của Quyết Thắng

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0